สถานที่ท่องเที่ยว

ภายในตำบลโคกคราม อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย อาทิ ตลาดร้อยปี วัด และโบราณสถานที่สำคัญต่างๆ ภายในตำบล เป็นต้น

วัดน้อยหลวงพ่อเนียม (Wat Noi Luang Po Neam)

หลวงพ่อเนียมท่านเป็นพระเกจิชื่อดังแห่งจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นที่นับถือโดยทั่วไปในด้านปาฏิหาริย์ พระพุทธคุณของท่านมากมายยิ่งนักทั้งในด้านมหาอุต คงกระพัน และแคล้วคลาด ท่านมีชื่อเสียงในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ สามารถมองเห็นเหตุการณ์ต่างๆข้างหน้าได้อย่างตาทิพย์ พระเณรที่ประพฤติผิดวินัย ท่านสามารถทราบได้เองโดยไม่ต้องมีใครมาบอก หลวงพ่อเนียมท่านมรณภาพไปแล้วเมื่อ พ.ศ. 2450 แต่ที่วัดน้อยก็ยังมีผู้คนมากมายที่เคารพเลื่อมใสในตัวท่าน มาไหว้นมัสการและขอพรจากหลวงพ่อเนียมอยู่ทุกวันไม่ขาดสาย

     
    

 

ตลาดเก้าห้อง (KaoHong Market)

ตลาดห้องแถวเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี สมัยต้นรัชกาลที่ 5 สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2449-2479 เป็นเรือนไม้ปลูกติดกันเป็นแถวยาวเลียบแม่น้ำท่าจีน สร้างโดย “นายบุญรอด เหลียงพานิช” หรือนายฮง หรือเจ๊กรอด ตามที่ชาวบ้านเรียกขานกัน แต่เดิมเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคมติดต่อค้าขายของเมืองสุพรรณ เคยซบเซาไปช่วงหนึ่ง ก่อนที่ชาวชุมชนจะร่วมใจกันฟื้นฟูให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ชื่อตลาดเก้าห้อง นำมาจากบ้านเก้าห้อง ซึ่งเป็นบ้านของขุนกำแหงฤทธิ์ ผู้นำชุมชนในสมัยก่อน ตัวตลาดแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง มีของซื้อของขายมากมายให้เลือกสรร และมีสิ่งน่าสนใจ เช่น หอดูโจร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2477 เป็นหอก่ออิฐถือปูน กว้าง 3 x 3 เมตร สูงประมาณตึก 4 ชั้น แต่ละชั้นจะมีการเจาะรูไว้สำหรับใช้ส่องดูโจร ซึ่งมีชุกชุมในสมัยก่อน

เวลาเปิด : เปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 น. โดยประมาณ (แล้วแต่ร้านค้าแต่ละร้าน)
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

   

   

   

 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี : Baan Po Sri 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นหมู่บ้านชาวไทยพวน ที่อพยพจากเชียงขวาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มาอยู่ที่แห่งนี้ และชาวบ้านก็ยังคงดำรงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของตัวเองมายาวนานกว่า 200 ปีไม่เคยเปลี่ยน ชาวบ้านโพธิ์ศรีนิยมทำอาชีพหัตถกรรมจักสาน จนเป็นแหล่งสร้างอาชีพและรายได้ให้ใครหลายๆคน หมู่บ้านโพธิ์ศรีถือเป็น Unseen Thailand เพราะเป็นวิถีชาวบ้านที่นักท่องเที่ยวน้อยคนนักจะเข้าถึง เช่น การเที่ยวชมภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ทำความรู้จักกับภูมิปัญญาการเพาะเลี้ยงต้นกล้าข้าวในรูปแบบใหม่ที่ทำให้ได้ผลิตอย่างคุ้มค่ามากขึ้น การทำการเกษตรแบบปลอดสารพิษ การทำน้ำชีวภาพ เป็นต้น

  

   

   

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากเว็บ www.ChillPaiNai.com

 

ร้านอาหาร

ก๋วยเตี๋ยวกะลา ตลาดเก้าห้อง

"ก๋วยเตี๋ยวกะลา" ร้านนี้ มีชื่อร้านว่า "บ้านไม้ชายน้ำ" อยู่ในตลาดเก้าห้อง ติดริมแม่น้ำท่าจีน ตรงทางไปสะพานแขวน ข้ามไปวัดลานคา ก๋วยเตี๋ยวกะลาที่ว่านี้ เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูตามสมัยนิยมกัน คือมีทั้งก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี รสชาติก็อร่อยถูกปาก แต่ราคาประหยัด เพียงชามละ 15 บาท ถ้าจะสั่งพิเศษ เพิ่มนู่น เพิ่มนี่ก็ว่ากันไป เก๋ไก๋ด้วยไอเดียการนำเอากะลามะหร้าว ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแบบไทย ๆ มาใช้เป็นภาชนะใส่ก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจริง ๆ แล้วสมัยปู่ย่าตายาย ตั้งแต่สมัยโบราณกาล ก็ได้ใช้ประโยชน์จากกะลามะพร้าว ทำสิ่งต่าง ๆ หลายอย่างเช่นกัน

DSC 8704   DSC 8710

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterShare with friendsPrint this page